Mảnh vườn xưa, khung trời mới

tapchinoithat.top –

KTNĐ – Ít ai biết rằng công trình mang hơi thở hiện đại này lại được cải tạo từ một căn nhà cũ có tuổi đời gần 30 năm.

01_OH_4321_resize

Khi được gia chủ nhờ tái thiết lại không gian ở, kiến trúc sư đã thuyết phục chủ nhà giữ lại kết cấu cũ (vẫn còn tốt), chỉ mở rộng những khu vực chức năng cần thiết. Ngôi nhà cấp 4 tại thành phố Vinh, Nghệ An được khoác lên một hình ảnh mới, vừa vặn và sạch sẽ.

Đây cũng là không gian sống tương đối tiện nghi của một gia đình ba thế hệ có truyền thống làm nghề dạy học.

Lợi thế của công trình nằm ở khu đất rộng với những cây ăn quả lâu năm điểm tô các góc vườn. Qua khảo  sát, nhận thấy ngôi nhà hiện trạng vẫn còn khá tốt nên kiến trúc sư giữ nguyên cấu trúc cũ, chỉ cơi nới thêm một phần diện tích cho phòng ăn và phòng ngủ ở tầng lầu.

Nếp sinh hoạt của các thành viên trong gia đình vẫn đảm bảo nhờ không có sự xáo trộn ở các chức năng tiếp khách, nghỉ ngơi, ăn uống. Hầu hết các căn  phòng đều mở ra vườn để đón nắng, lấy gió và thừa hưởng những mảng xanh.

05_OH_4328_resize

09_OH_4187_resize

Vài thập niên trước, khi đất nước còn khó khăn sau những năm dài chiến tranh, khu vực thành thị trên  khắp cả nước thường mọc lên những ngôi nhà nhỏ với diện tích và công năng tối thiểu vừa đủ để sử dụng.

Với sự phát triển của kinh tế ngày nay, nhu cầu tận hưởng cuộc sống ngày càng cao, nhiều gia đình đã quyết định đập bỏ những ngôi nhà cũ để xây mới. Điều này chẳng những gây nên một sự lãng phí không nhỏ mà còn thải ra môi trường một lượng rác khổng lồ.

08_OH_4115_resize

Khoảng sân rộng phía trước giờ đã trở thành garage xe với những cây xanh mới được trồng thêm bên cạnh vườn bưởi, na sẵn có. Buổi sáng, nắng sớm in bóng những tàng cây tạo nên những họa tiết vui mắt trên sàn gạch.

Cùng với những mảng tường gạch nung, khoảng sân mộc mạc, thân thương này còn giúp “làm mềm” những đường nét, hình khối có phần hơi cứng cáp và mạnh mẽ trong kiến trúc, nội thất.

17_OH_4231_resize

10_OH_4197_resize

Ra đời để đáp ứng nhu cầu sống tiện nghi hơn trước, tất cả những chi tiết nội thất đều được thiết kế gọn gàng, tiện dụng. Kiến trúc sư cũng khéo léo trong việc dung hòa màu sắc để tôn thêm màu sắc nguyên bản của vật liệu, đặc biệt là gỗ ghép – vật liệu chính của các món đồ nội thất.

Công trình đã qua gần một năm sử dụng kể từ khi hoàn thiện nhưng mọi thứ vẫn được giữ nguyên như mới.

Và với diện mạo mới này, nhóm thiết kế hy vọng góp thêm một giải pháp “xanh” cho những ngôi nhà sắp được tân trang.

08_OH_4074_resize

12_OH_4220_resize

mat-bang

BÀI: NGÔ LY KHA
ẢNH: TRIỆU CHIẾN

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 4.2016

Sưu tầm

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời